Trang chủ Smart home Công tắc thông minh Top 5 loại công tắc thông minh wifi giá rẻ tốt nhất

Top 5 loại công tắc thông minh wifi giá rẻ tốt nhất

0
356

Sẵn thời gian rãnh rỗi trong phòng trào “toàn dân chống virus Covid-19”, cuối tuần vừa rồi mình quyết định sẽ qua nhà anh chị để lắp hai cái công tắc thông minh ở phòng khách. Tất nhiên, ngoài chuyện lấy lòng thì mình cũng muốn cập nhật cho anh chị về nhà thông minh và đặc biệt là giải bài toán: “Anh đi tắt đèn phòng khách rồi đi ngủ, em sợ ma lắm”. Ai mà chẳng có lúc lười một chút 😛 

Điều khó khăn nhất đối với mình là tìm loại công tắc đèn thông minh nào phù hợp với nhu cầu của anh chị. Vì thực sự hai anh chị không rành về công nghệ lắm. Sau một cơ số khá khá thời gian lướt web, đọc hết bảy bảy bốn chín diễn đàn, cộng thêm kinh nghiệm bản thân, thì mình đã lọc một số lựa chọn và tổng hợp “Top 5 loại công tắc thông minh tốt nhất năm 2020” như sau.

1. Tiêu chí lựa chọn công tắc thông minh

– App đơn giản, dễ sử dụng với tính năng cơ bản nhất là bật tắt từ xa. Các tính năng khác không có cũng không sao.

– Giá rẻ, chi phí thấp: Mình chỉ tập trung vào công tắc thông minh âm tường Wifi vì nhà đã có sẵn wifi và công tắc truyền thống đang sử dụng là loại âm tường.

– Sử dụng ổn định, không lỗi lặt vặt

– Lắp đặt dễ dàng (mình không phải dân chuyên lắp đặt thiết bị điện)

– Hoàn thiện vừa phải, nhìn sang trọng

2. Năm loại công tắc thông minh đáp ứng tốt các tiêu chí của mình

2.1 Công tắc thông minh Sonoff

Sonoff là thương hiệu cực kỳ phổ biến và được mọi người ưu chuộng tại Việt Nam, đặc biệt đối với các anh em chơi DIY hay cần tùy biến, phát triên sản phẩm theo nhu cầu riêng.

Công tắc thông minh Sonoff
Công tắc thông minh cảm ứng wifi Sonoff

2.1.1 Ưu điểm nổi bật của công tắc thông minh Sonoff

– Giá rẻ: chỉ dao động từ 330k đến 385k cho loại từ một nút đến ba nút. Bản rút gọn còn rẻ hơn với giá khoảng 230k. Các bạn có thể dễ dàng mua được qua Lazada hoặc Shopee

– Có thể điều khiển qua sóng wifi và sóng RF.

– Có App điều khiển riêng eWeLink.

– Điều khiển bật tắt bằng cảm ứng

– Có cả 2 loại mặt vuông mà mặt chữ nhật (phổ biến ở Việt Nam)

– Kết nối điều khiển trực tiếp qua HASS (Home Assistant) được, cần chạy lại firmware mới hoạt động ổn định (flash lại rom). Thực ra, đây cũng không hẳn là ưu điểm vì mình không có ý định cài HASS chỉ để sử dụng hai công tắc ở phòng khách rồi.

Tuy nhiên công tắc thông minh Sonoff cũng có một số điểm chưa tốt.

2.1.2 Nhược điểm công tắc thông minh Sonof

– Mặt nạ bằng nhựa, nhìn không được sang bằng các thương hiệu khác (đa số là mặt kính). Do đó khó vệ sinh. Mình quan tâm đến vấn đề vệ vinh vì thực sự rất hiếm khi chúng ta lau chùi công tắc điện. Thông thường chỉ một năm lau một hoặc hai lần. Thậm chí vài năm lau một lần. Do đó, nếu dễ bám bẩn hay vàng ố sẽ rất mất thiện cảm.

– Máy chủ hoạt động không ổn định (kết nối với eWeLink) tại Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc kiểm soát thông tin internet rất gắt gao. Cộng với tình hình chiến tranh thương mại căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ thì việc chặn/ mất kết nối server Trung Quốc không phải là không thể. Thực tế sử dụng việc điều khiển qua app cũng hay bị lag do chờ gửi/ nhận thông tin từ server Trung Quốc.

2.2 Công tắc thông minh Xiaomi – Aqara

Xiaomi phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm. Do đó ngoài thương hiệu Xiaomi chúng ta có hàng trăm thương hiệu con khác tùy theo từng mặt hàng. Aqara là một thương hiệu con của Xiaomi và thừa hưởng các điểm mạnh vốn có của thương hiệu này.

cong-tac-thong-minh-aqara
Công tắc thông minh Aqara

2.2.1 Ưu điểm của công tắc thông minh Aqara

– Kiểu bấm cơ học, tạo cảm giác rất thật lúc bật tắt. Phù hợp cho các anh chị nào có sở thích truyền thống.

– Giá rẻ (tầm khoảng 260k đến 500k) nhưng lại rất đẹp. Đó là chất của Xiaomi rồi và Aqara không làm chung ta thất vọng. Công tắc Aqara mang vẻ ngoài dù không bóng loáng nhưng cực kỳ sang trọng.

– Hoạt động ổn định cao qua sóng Zigbee. Trời ơi, đành đau lòng mà bỏ qua em nó vậy. Lý do vì sao mình không lựa chọn công tắc Zigbee mình sẽ giải thích sau.

– Có hai loại: cần dây mát (N) và không cần dây mát (N), tiện lợi để cho anh em lựa chọn lắp đặt phù hợp với hệ thống điện ở nhà mà không cần nối dây hay khoan tường gì nhiều.

2.2.2 Nhược điểm công tắc thông minh Aqara

– Chỉ có loại mặt vuông. Không biết nhà các bạn như thế nào, nhưng nhà mình và cả anh chị mình, cả bố mẹ mình, cả bạn bè mình đều sử dụng loại công tắc mặt chữ nhật (chuẩn US). Nên việc Aqara chỉ có loại mặt vuông lại không đồng bộ với các loại công tắc khác trong nhà. Đồng thời lắp đặt cũng khó khăn nếu trước đó đế âm của nhà bạn là loại chữ nhật. Bản thân mình rất thích công tắc này nhưng không chọn cũng chỉ vì lý do này.

– Chỉ có 2 loại là một nút nhấn và hai nút nhấn (1 gang và 2 gang). Xu hướng khi lắp công tắc điện, các gia định Việt Nam luôn có xu hướng mua loại 3 gang 4 gang để tiết kiệm chi phí. Dù sao đi nữa, bạn cũng không muốn mặt tường của mình chi chít công tắc điện đúng không nào.

2.3 Công tắc thông minh Javis

Javis là thương hiệu nhà thông minh của Việt Nam. Công tắc thông minh Javis được sản xuất tại Việt Nam giá cả không quá đắt đỏ và chiếm được thiện cảm người dùng.

Công tắc thông minh Javis
Công tắc thông minh Javis

2.3.1 Ưu điểm công tắc thông minh Javis

– Thiết kế khá đẹp với mặt nạ bằng kính cường lực

– Máy chủ server đặt ở Việt Nam: Chú ý là có thời điểm máy chủ của Javis bị rớt làm ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người dùng Javis. Mình cũng chưa sử dụng thiết bị thông minh của Javis thực tế ở nhà nên không dám nhận xét nhiều. Tuy nhiên, máy chủ Việt Nam vẫn tốt hơn máy chủ Trung Quốc đúng không nào.

– Có thể sử dụng cả HASS lẫn Alexa hay Google Assistant

– Có cả hai loại mặt nạ vuông và chữ nhật

2.3.2 Nhược điểm công tắc thông minh Javis

– Phải có dây mát (dây N). Đa phần thợ điện ở Việt Nam đều không đi dây N cho công tắc đèn. Chung cư thì lại càng khó, do đó sẽ khá khó khăn cho “thợ nhà”.

– Mặc dù rẻ hơn so với hai thương hiệu Việt khác là BKAV và Lumic tuy nhiên vẫn khá là mắc. Loại 3 nút của Javis có giá khoảng 900k, khó tiếp cận đến người dùng.

2.4 Công tắc thông minh Broadlink

Dĩ nhiên với một nhà sản xuất danh tiếng như Broadlink thì các thiết bị của họ cực kỳ chất lượng rồi. Có thể nói Broadlink là thương hiệu thiết bị thông minh nước ngoài (không tính Trung Quốc nhé) được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Công tắc thông minh Broadlink
Công tắc thông minh Broadlink

2.4.1 Ưu điểm công tắc thông minh Broadlink

– Thiết kế đẹp sang trọng, chất lượng hoàn thiện tốt

– Mức giá khá tốt so với chất lượng,kKhoảng 600k cho loại 3 nút bấm (3 gang)

– Có hai loại đế vuông và chữ nhật, nên anh em thoải mái lựa chọn

2.4.2 Nhược điểm công tắc thông minh Broadlink

Ai cũng có mặt tốt và xấu cả. Thực vậy, bên cạnh những ưu điểm trên thì Broadlink lại gặp phải một số vấn đề như:

– Cần có HASS để hoạt động. Hoàn toàn không phù hợp với tiêu chí giá rẻ và dễ lắp đặt, dễ sử dụng mà mình đã đề ra ngay từ đầu.

2.5 Công tắc thông minh Tuya

Không ngoa khi nói rằng Tuya là ngôi sao mới nổi mà nổi sáng nhất xóm luôn trong thế giới thiết bị nhà thông minh. Minh chứng là lượng tìm kiếm, mua bán, hỏi cách sử dụng thiết bị Tuya phủ sóng trên mọi mặt trận nhà thông minh tại Việt Nam.

Công tắc thông minh Tuya
Công tắc thông minh Tuya

2.5.1 Ưu điểm của công tắc thông minh Tuya

– Thiết kế khá đẹp với mặt kính cảm ứng. Cũng giống như Xiaomi, Tuya chỉ cung cấp giải pháp để các nhà sản xuất đưa ra sản phẩm của riêng mình. Theo mình, đây là hướng đi tốt hiện nay của các platform nhà thông minh trên thế giới. Nhờ vậy, có rất nhiều mẫu mã công tắc thông minh trên thị trường, đa dạng tha hồ lựa chọn. Và tất cả dù được sản xuất bởi nhiều bên khác nhau nhưng đều hoạt động được với App Tuya Smart hay Smart Life.

– Có đủ 2 loại mặt vuông và chữ nhật. Đa số các bạn bán hàng hiện nay là loại chữ nhật, do mình đã giải thích ở trên.

– Hoạt động với cả trợ lý ảo Alexa lẫn Google Assistant. Anh em nào kết Alexa mà từ đầu lại cài Google Assistant cũng không cần lăn tăn nhé. Chuyển thoải mái, Tuya hỗ trợ hết.

– Mức giá tốt cạnh tranh trực tiếp với Công tắc thông minh Sonoff và Công tắc thông minh Xiaomi. Một công tắc 3 gang chỉ có giá khoảng 300k tùy thuộc vào thời gian bảo hành. Thực sự mà xét về giá mua lẻ thì hiện tại thị trường quá náo loạn. Giá bán online chênh rất nhiều so với giá bao lắp đặt, bảo hành dài hạn.

2.5.2 Nhược điểm của công tắc thông minh Tuya

– Dù là mặt kính cảm ứng nhưng không phải là loại viền nhôm như Javis hay Lumi. Điều này cũng dễ hiểu vì với mức giá tầm 300k cho một công tắc 3 gang thì chúng ta không thể đòi hỏi nhiều được đúng không nào.

– Máy chủ đặt tại Trung Quốc nên nếu bỗng dưng một ngày chúng ta không điều khiển qua App được thì cũng đành bó tay.

3. Lựa chọn công tắc thông mình nào?

Lựa chọn công tắc nào
Lựa chọn công tắc nào

– Thực tế thì nhà mình đang sử dụng công tắc tắc thông minh Tuya loại wifi. Và minh khá hài lòng về chất lượng cũng như độ ổn định của dòng sản phẩm này. Cuối cùng mình đã quyết định lắp 2 công tắc Tuya 3 gang cho gia đình anh chị. Việc lựa chọn loại công tắc thông minh nào phụ thuộc rất nhiều về góc độ kinh tế, mức độ có sẵn các thiết bị tại gia đình của mỗi cá nhân. Nên lựa chọn của mình (Tuya) không hẳn là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Aqara, Broadlink, Javis hay Sonoff đều rất tốt. Nhưng sản phẩm tốt nhất là sản phẩm phù hợp với mình? Đúng không nào?

– Hiện tại bên cạnh 5 loại kể trên thì Công tắc thông minh Lumi cũng đang được rất nhiều bạn sử dụng. Mình sẽ trải nghiệm và tư vấn về sản phẩm này riêng sau.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây