Trang chủ Hướng dẫn Loa thông minh Google Home: 15 tính năng hay không phải ai...

Loa thông minh Google Home: 15 tính năng hay không phải ai cũng biết

Google Home là dòng loa thông minh của Google với hàng triệu sản phẩm được bán ra trên khắp thế giới. Điều đó có nghĩa là cũng đang có hàng triệu người sử dụng những chiếc loa thông minh này. Ngoài những tính năng cơ bản của một chiếc loa thông thường. Google Home còn rất nhiều tính năng thông minh mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang sở hữu hoặc có ý định mua một chiếc loa thông minh Google thì không nên bỏ lỡ bài viết này.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách cài đặt Loa thông minh Google, hãy xem bài viết: Loa thông minh Google Home: 15 tính năng hay không phải ai cũng biết

 1. Phát tiếng ồn trắng (white noise) giúp bạn ngủ ngon

Một số chúng ta rất dễ ngủ nhưng một số khác lại rất khó đi vào giấc ngủ. Tồi tệ hơn đang ngủ thì bị tỉnh giấc bởi một tiếng chó sủa, tiếng máy bay  hay tiếng xe máy… Một trong những giải pháp được bác sĩ khuyên đó là hãy nghe white noise lúc ngủ. Các mẹ bỉm sữa cũng rất hay sử dụng white noise để giúp em bé ngủ ngon hơn. White noise cũng giúp em bé không bị tỉnh giấc bởi tiếng ồn khác. Nếu ai đọc bài này mà có người quen là mẹ bỉm sữa, nhớ bày ngay nhé bạn.

Trước đây, để nghe được âm thanh trắng chúng ta phải bật điện thoại, radio hoặc máy tính, khá bất tiện. Thì hiện tại đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần nói “Ok Google, play white noise”. Quá tiện cho các mẹ bỉm sửa đúng không nào.

Loa thông minh Google Home có thể phát white noise
Loa thông minh Google Home có thể phát white noise

Không chỉ có khả năng phát tiếng ồn trắng (white noise), Google Home cũng có thể phát tiếng mưa rơi giúp bạn ngủ ngon hơn. Tiếng mưa/ white noise này thường kéo dài cho đến lúc bạn chìm vào giấc ngủ. Và dĩ nhiên bạn có thể cài đặt hẹn giờ để loa dừng phát khi nào bạn thích.

 2. Đồng bộ mọi loa Google Home trong ngôi nhà thông minh

Loa thông minh Google Home có mức giá khá rẻ. Để tận hưởng được sự tiện lợi của nhà thông minh, thông thường mọi người hay lắp nhiều loa Google Home trong nhà. Mỗi phòng mỗi loa chẳng hạn. Và khi đó các loa này sẽ đóng vai trò như là một hệ thống intercom (hệ thống liên lạc nội bộ). Ví dụ khi bạn nói “Ok Google, it’s dinner time”, thì mọi chiếc loa trong nhà bạn sẽ rung lên hồi chuông báo đến giờ ăn tối.

Điều khiển smarthome bằng giọng nói
Điều khiển smarthome bằng giọng nói

Tất nhiên, tính năng phát thông tin này thậm chí còn được thực hiện khi bạn không có trong nhà. Có nghĩa là bạn có thể nhắc nhở con cái, ông bà, người giúp việc ngay cả khi không ở nhà.  Hoặc nếu ở nhà cần gọi mọi người ăn cơm thì  không cần phải hò hét ầm ĩ nữa rồi.

 3. Điều khiển nhà thông minh (smarthome)

Theo thống kê thì đến hiện tại trợ lý ảo Google có thể điều khiển được hơn 1,000 thiết bị thông minh từ hơn 100 hãng khác nhau. Bạn có thể yêu cầu loa Google Home bật/tắt đèn, mờ ánh đèn (dimmer), bật điều hòa, bật ấm đun nước, lò vi sóng…

Nếu bạn nào có ý định mua thiết bị thông minh hàng xịn, chính hãng mà chắc chắn có hỗ trợ Loa thông minh Google Home thì hãy xem trên trang web của Goole Assistant.

Bạn có thể  xem danh sách đầy đủ các sản phẩm tương thích với loa Google Home được cập nhật trên website của Google.

 4. Sử dụng loa thông minh Google để nhắc tập thể dục

Đời sống đi lên, con người chúng ta càng quan tâm đến sức khỏe. Xung quanh Ray khá là nhiều bạn tập chạy bộ. Tuy nhiên, để tập được một thói quen tốt rất là khó. Việc từ bỏ một buổi nhậu, một buổi hẹn cà phê khó hơn nhiều so với việc xách giày đi tập một mình lúc trời nắng/ mưa đúng không nào.

Nhờ loa Google Home nhắc tập thể dục
Nhờ loa Google Home nhắc tập thể dục

Nếu bạn là người đang cần một động lực để bước ra ngoài và tập thể dục. Nhưng không có ai đi tập với bạn thì Google Home sẽ rất có ích. Chỉ cần yêu cầu loa thông minh Google Home nhắc nhở bạn vào một thời gian nhất định cụ thể trong ngày. Thông thường khi bị nhắc nhở, chúng ta sẽ thấy quê độ. Để gỡ gạc phần nào chỉ còn cách xách giày đi và chạy nào…

 5. Gọi điện mà không cần phải cầm điện thoại

Loa thông minh Google Home có thể giúp bạn gọi điện mà không cần cầm điện thoại tới bất cứ ai trong danh bạ Google Contacts. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nói “Ok Google, Call …” và chiếc loa này sẽ tự động thực hiện cuộc gọi.

Chia sẽ về Google Contacts: Đây là trình quản lý danh bạ rất hay mà mình sử dụng ngay từ ngày đầu tiên xài smartphone. Không còn lo mất danh bạ khi thay điện thoại. Tất cả liên lạc đều được liên kết với tài khoản Google của bạn. Chỉ cần đăng nhập tài khoản Google. Bấm động bộ thì sẽ lại thấy được số điện thoại của tất cả bạn bè, đối tác.

Tính năng gọi điện thoại trên loa thông minh Google Home
Tính năng gọi điện thoại trên loa thông minh Google Home

Tất nhiên, loa Google Home cũng có thể nhận dạng giọng nói, vì thế an hem có thể chia sẽ thiết bị này với nhiều người khác, nó sẽ biết ai đang yêu cầu nó thực hiện cuộc gọi. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu loa Google Home “Call my friend”, thì nó sẽ biết bạn gái của bạn là ai để gọi.

Chú ý: Sau khoảng 1 năm sử dụng loa thông minh Google Home, Ray nhận thấy tính năng nhận diện giọng nói không đáng tin cậy lắm. 

 6. Xác định vị trí điện thoại

Nếu bạn không được ngăn nắp lắm, tính hay đãng trí và thường mất cả buổi để tìm điện thoại quanh nhà. Loa Google Home có giúp bạn việc này dễ dàng mà không cần nhờ đến người khác nhá máy. Chỉ cần nói “Ok Google, find my phone”. thì nó có thể gọi vào máy điện thoại của bạn. Tính năng này có cả trên dòng điện thoại Android và iPhone.

Tính năng gọi điện thoại trên loa thông minh Google Home
Tính năng gọi điện thoại trên loa thông minh Google Home

 7. Chế độ ban đêm (night mode)

Bình thường dải đèn trên loa thông minh Google khá là sáng và đẹp mắt. Nhưng khi tắt hết đèn để ngủ thì nó lại quá chói, không tốt cho mắt. Buổi đêm cũng là lúc chúng ta nhạy cảm với các âm thanh hơn cả. Một tiếng động bất ngờ có thể khiến cho cả nhà thức giấc.

Tính năng chế độ ban đêm của loa Google Home sẽ làm mờ ánh đèn và giảm âm lượng của nó xuống vì thế bạn sẽ không đánh thức những người khác trong gia đình mình dậy. Bạn có thể bật chế độ này bằng tay hoặc cài đặt để bật tự động vào một thời điểm nào đó hàng ngày.

Chế độ night mode trên Google Home
Chế độ night mode trên Google Home

Chú ý: thỉnh thoảng loa google cũng hay tự bật lúc Ray nói chuyện. Mặc dụ Ray không hề gọi Ok Google hay Hey Google. Cho nên vào buổi tối nên bật chế độ Night mode để đảm bảo không làm phiền mọi người lúc trợ lý ảo Google giật mình.

 8. Bật/tắt ti vi

Nếu trong nhà bạn có sử dụng Chromecast, thì bạn có thể sử dụng loa Google Home để bật và tắt ti vi.

Bạn có thể bật tắt tivi bằng Google Home
Bạn có thể bật tắt tivi bằng Google Home

Ngoài ra, đối với các tivi và các thiết bị có điều khiển từ xa bằng hồng ngoại. Các bạn có thể điểu khiển bằng loa thông minh Google Home bằng cách tích hợp thêm một bộ điều khiển hồng ngoại. Lúc này, không chỉ có tính năng tắt mở, mà bạn có thể copy luôn cái điều khiển của thiết bị đó và điều khiển qua giọng nói.

 9. Yêu cầu loa kể chuyện, nghe nhạc cho bạn nghe

Google đã trang bị cho dòng loa Google Home tất cả các tính năng cần thiết phù hợp với gia đình. Bạn có thể yêu cầu dòng loa Google Home kể chuyện, chơi game, nghe nhạc… cho bạn. Ray cũng thường hay yêu cầu loa thông minh kể chuyện cổ tích cho con gái mình nghe. 

Loa thông minh có thể kể chuyện cho con bạn nghe
Loa thông minh có thể kể chuyện cho con bạn nghe

Hiện tại mình đang nghe nhạc qua Spotfify. Nếu bạn không có nhu cầu cụ thể lắm thì có thể sử dụng tài khoản miễn phí. Tài khoản premium cũng không đắt lắm nên đừng ngại.

Thỉnh thoảng mình cũng nghe nhạc bằng Zing bằng cách mở nhạc trên điện thoại. Sau đó, chọn chế độ cast qua loa thông minh.

 10. Nói được nhiều thứ tiếng khác nhau

Trợ lý ảo thông minh Google Assistant có khả năng nói được nhiều thứ tiếng khác nhau trên khắp thế giới. Và tin vui là hiện tại đã có thể dung cả tiếng Việt (không trơn tru lắm). Bạn có thể tìm hiểu thêm danh sách đầy đủ các loại ngôn ngữ mà loa Google Home có thể nói được trên website của Google.

Chú ý: Từ tháng 01/2020, đã không thể sử dụng được tiếng Việt trên loa thông minh Google Home. 

 11. Gợi ý nhà hàng, quán café…

Khi bạn nói “Ok Google, suggest a restaurant near hear”, trợ lý ảo Google sẽ tìm kiếm các kết quả liên quan trong khu vực bạn sống. Google cho biết tất cả các gợi ý  nhà hàng gần đó đã được Google sàng lọc.

Gợi ý nhà hàng gần nhà bạn
Gợi ý nhà hàng gần nhà bạn

Tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn đang đi du lịch, không rành đường, hàng quán hay không biết tối nay phải ăn gì.

 12. Thiết lập các công việc bạn làm hàng ngày, bản tin buổi sáng

Mỗi sáng thức dậy, thói quen của Ray là sẽ nói “OK Google, Good morning”. Sau đó, loa thông minh Google sẽ đọc kế hoạch cả ngày, đọc các đoạn tin tức, thời tiết, cho mình biết tình trạng giao thông của bạn như thế nào. Sau tất cả là bật bài hát mình thích nghe vào buổi sáng.

Thiết lập các công việc bạn làm hàng ngày, bản tin buổi sáng
Thiết lập các công việc bạn làm hàng ngày, bản tin buổi sáng

Và cũng tương tự như vậy, khi Ray nói “Ok Google, good night”. Trợ lý ảo Google sẽ tắt đèn và chúc ngủ ngon. Nó cũng sẽ báo cho mình biết xem sáng hôm sau bạn có sự kiện nào không bằng cách đọc các sự kiện trong lịch của mình.

Tính năng này được gọi là Routines – Thiết lập một chuổi hành động thông minh khi nhận được khẩu lệnh nhất định.

Nếu bạn không muốn nghe nhạc buổi sáng Ray sẽ giới thiệu với bạn nhiều điều hay ho khác nữa. Thay vì nói “Play music” hãy thử các âm thanh khác như sau:

  • “Ok Google, play ocean sound”: Ray thường nghe trước khi ngủ hoặc khi đang được muốn đi biển mà không đi được. Nghe âm thanh biển cũng khá là thư thái và đầy cảm xúc.
  • “Ok Google, play wild forest sound”: Tiếng rừng hoang dã này chủ yếu là tiếng chim kêu buổi sáng, nghe rộn ràng, tươi mới. Ray thường đặt mặc định routine cho buổi sáng giúp tỉnh ngủ, tươi mới bản thân. Nghe vào dịp cuối tuần lúc nhâm nhi cà phê cũng khá hay.

 13. Thay cho reminder/notes truyền thống

Nếu bạn có một password hay một mã khóa xe đạp, thông thường chúng ta phải tự ghi nhớ hoặc ghi vào đâu đó, khi cần lại lục ra . Nay loa Google Home có thể giúp bạn điều này, chỉ cần nói: “Ok Google, what is my password for …”.

Thay cho reminder/notes truyền thống
Thay cho reminder/notes truyền thống

Thuy nhiên, chú ý là loa thông minh Google Home sẽ đọc to mật khẩu. Cho nên tính năng này không được bảo mật lắm.

 14. Báo thức bạn vào buổi sáng với bản nhạc yêu thích

Cách đây vài năm thôi, khi mà smartphone còn chưa phổ biến thì hầu như nhà nào cũng có một cái đồng hồ treo tường. Hồi nhỏ chúng mình vẫn hay đùa lúc đi học là nếu muốn biết giờ mà không có đồng hồ. Thì chỉ cần lúc đi ngoài đường nhìn vào chính giữa nhà ai đó bên đường thì sẽ nhìn thấy đồng hồ treo tường ngay. Đồng hồ để bàn quả lê cũng rất phổ biến hồi đó. Bố mẹ, anh chị, bạn bè hay mua để tặng quà sinh nhật, khen thưởng. Mãi sau này khi smartphone phổ biến, chúng ta ít ai còn mua đồng hồ treo tường hay đồng hồ để bàn để xem giờ, đặt báo thức nữa. Vì điện thoại có thể thực hiện tốt hai chức năng trên. Đồng thời hầu như điện thoại luôn hiện hữu bên người.

Báo thức bạn vào buổi sáng với bản nhạc yêu thích
Báo thức bạn vào buổi sáng với bản nhạc yêu thích

Khi bạn đã có một chiếc loa Google Home trong nhà thì bạn có thể bỏ đi đồng hồ báo thức luôn.  Loa thông minh Google sẽ giúp bạn điều này bằng cách gọi bạn dậy với bản nhạc yêu thích. Việc này tương tự như hẹn giờ trên điện thoại mà lại không sợ hỏng mắt do nhìn điện thoại buổi sáng. Để sử dụng tính năng này chỉ cần nói “Ok Google, Set alarm at 6am and play song ….”.

 15. Nhắc bạn xem bộ phim yêu thích

Nếu bạn đang lo lắng sẽ quên xem một bộ phim đang chiếu trên truyền hình. Mà bạn lại trăm công nghìn việc và hay quên mất. Thì chỉ cần yêu cầu chiếc loa Google Home nhắc bạn. Đơn giản chỉ cần nói “Ok Google, remind me wath movie at 9am tonight”.

Nhắc bạn xem bộ phim yêu thích
Nhắc bạn xem bộ phim yêu thích

Trên đây là 15 cách sử dụng loa thông minh Google Home mà Ray tổng hợp được. Google Home với vai trò là một thiết bị thông minh để điều khiển smarthome. Đo đó nó có thể điều khiển nhiều thứ khác và nhiều cách sử dụng hay hơn rất nhiều. Nếu bạn biết một tính năng hay nào, hãy comment bên dưới để mọi người cùng biết.

Cảm ơn các bạn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sau một tuần sử dụng

Xiaomi Mi Band 2 đóng vai trò là một cột mốc quan trọng cho dòng sản phẩm vòng đeo tay sức khỏe của Xiaomi....

Đã có thể nghe nhạc trên YouTube bằng Google Home miễn phí

Google đang mở rộng các lựa chọn miễn phí cho âm nhạc của bạn trên Google Home. Gã khổng lồ tìm kiếm sở hữu...

Amazon giới thiệu Amazon Showroom

Amazon đang giới thiệu Showroom Amazon ở UK (Anh), cho phép bạn xem đồ gia dụng trong phòng khách ảo bằng AR qua đó...

Apple, Google và Amazon tham gia liên minh Zigbee

Apple, Google và Amazon đang hợp tác với Zigbee để tạo thành một tiêu chuẩn nhà thông minh mở. Tin tức gây sốc trong năm...

Bình luận mới nhất