Trang chủ Thiết bị thông minh Vòng đeo tay sức khỏe Đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sau một tuần sử...

Đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sau một tuần sử dụng

Xiaomi Mi Band 2 đóng vai trò là một cột mốc quan trọng cho dòng sản phẩm vòng đeo tay sức khỏe của Xiaomi. Bởi đây chính là thiết bị đã thuyết phục Ray (và rất nhiều bạn khác) rằng Xiaomi có thể bán một vòng đeo tay sức khỏe tốt ở mức giá rất rẻ. Nó cũng đã mở ra được sự thành công ngoài mong đợi cho Xiaomi Mi Band 3. Và giờ đây Ray đang có trên tay chiếc đồng hồ thế hệ mới nhất – Mi Band 4. Với nhiều tính năng vượt trội như màn hình màu sắc nét hơn; khả năng điều khiển nhạc; theo dõi vận động lúc bơi. Sau một tuần sử dụng, mình xin đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 như sau.

Cấu hình chi tiết

Dưới đây là thông số kỹ thuật chi tiết của Mi Band 4. Để giúp các bạn rõ hơn, mình so sánh tương quan cấu hình của nó với Mi Band 3.

Sản phẩm Xiaomi Mi Band 4 Xiaomi Mi Band 3
Màn hình hiển thị AMOLED màu 0.95 inch, 240 x 120 pixel; cảm ứng (282 PPI) OLED trắng đen 0.78 inch , 128 x 80 pixel; cảm ứng (194 PPI)
Chuẩn kết nôi Bluetooth 5.0; NFC thế hệ 2 Bluetooth 4.2; NFC thế hệ 2
Pin 135 mAh, thời gian chờ lên đến 20 ngày  110 mAh, thời gian chờ lên đến 20 ngày 
Khả năng chống nước 5 ATM (tắm, đi mưa, bơi) 5 ATM (tắm, đi mưa, bơi)
Tính năng nổi bật Điều khiển nhạc, trợ lý ảo Xiao AI assistant (chỉ có trên phiên bản NFC), đo bước đi, theo dõi giấc ngủ, theo dõi nhịp tim, báo thức, báo tin nhắn, từ chối cuộc gọi, theo dõi vận động thể thao. Đo bước đi, theo dõi giấc ngủ, theo dõi nhịp tim, báo thức, báo tin nhắn, từ chối cuộc gọi
Trọng lượng / kích thước 22.1 g (đã gồm dây đeo) / 18 mm wide bracelet, Dây đeo tùy chỉnh 155 – 216mm. 18.5 g (đã gồm dây đeo) / 17.9 x 46.9 x 12mm. Dây đeo tùy chỉnh 155 – 216mm

Các dòng màu đỏ là các thông số nổi trội.

Thiết kế Xiaomi Mi Band 4: Không có nhiều thay đổi

Trước khi Mi Band 4 ra mắt, mình có sử dụng qua Mi Band 3 từ em trai. Ray không trông đợi nhiều về mặt thiết kế trong thế hệ thứ 4 này lắm. Bởi vì thiết kế Mi Band 3 khá là ổn. Và sự thực là Mi Band 4 không có quá nhiều sự thay đổi về mặt thiết kế. Trong quan điểm của mình, nó là sự kết hợp các ưu điểm của Mi Band 3 và Mi Band. Hình dạng của thân máy vẫn là dạng viên nang bo tròn quen thuộc trước đó. Dây đeo là dạng dây cao su chắc chắn, ôm chặt cổ tay và nhẹ.

Thiết kế Xiaomi Mi Band 4: Không có nhiều thay đổi
Thiết kế Xiaomi Mi Band 4: Không có nhiều thay đổi

Việc giữ nguyên xuyên suốt một kiểu thiết kế có khả năng làm cho sản phẩm trở nên nhàm chán. Nhưng cũng có những lợi ích nhất định của nó. Với Mi Band 4, chúng ta có thể sử dụng các dây đeo cũ cho model mới này. Không cần phải mua mới toàn bộ hay vứt bỏ các dây cũ, rất lãng phí. Vòng đeo tay (dây đeo) của Mi Band 4 theo mình là được giữ nguyên hoàn toàn. Vẫn được làm bằng TPU và theo Xiaomi xác nhận, dùng chung được cho Mi Band 3 và Mi Band 4. Quá tiện đúng không nào?

Mặt dưới của vòng đeo tay theo dõi sức khỏe là cảm biến đo nhịp tim và hai điểm tiếp nối để sạc:

– Cảm biến được bố trí một cụm viên nang thống nhất với thiết kế tổng thể của đồng hồ.

– Đế sạc của Mi Band 4 là loại mới và nếu muốn cắm sạc thì vẫn phải tháo vòng đeo tay với thân máy ra.

Mặt dưới của vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Mi band 4
Mặt dưới của vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Mi band 4

Mặc dù vòng đeo tay thế hệ thứ 4 nặng hơn 22.1g so với đời trước, nhưng đeo vào tay vẫn rất thoải mái. Cảm giác đeo chắc chắn, không bị gò bó.

Màn hình của đồng hồ Xiaomi Mi Band 4: Nâng cấp mạnh mẽ

Màn hình của Mi Band 3 vẫn là màn hình đen trắng và Ray dễ dàng nhìn thấy răng cưa. Thì Mi Band 4 đã được nâng cấp lên màn hình màu! Quá tuyệt vời! Dù vẫn sử dụng công nghệ OLED giống Mi Band 3 nhưng độ phân giải được tăng lên 180% – 240×180 pixel. Độ sắc nét lên đến 282 pixel trên inch, bằng với cả vòng đeo tay Honor Band 4.

Màn hình Mi band 4 được nâng cấp vượt trội
Màn hình Mi band 4 được nâng cấp vượt trội

Trước đó, Ray rất thất vọng về độ sáng trên Mi Band 3. Sau một thời gian sử dụng, màn hình sẽ tối dần dù đã chỉnh lên mức tối đa. Xiaomi có vẽ đã lắng nghe và cải thiện rất nhiều trên đời mới này. Mi Band 4 có 5 cấp độ mức sáng. Cấp độ 3 là tương ứng với mức sáng tối đa trên Mi Band 3 rồi. Ray nhận thấy bình thường sử dụng cấp độ 4 là đẹp. Tuy nhiên, lúc ra nắng vẫn bị lóa, khi đó mình phải chỉnh tăng lên mức độ 5 mới nhìn rõ được. Về lâu dài, vẫn chưa chắc là màn hình có bị mờ đi không. Nhưng nếu có thì lúc đó chúng ta vẫn có thể đặt mức sáng lên tối đa để sử dụng.

Mi Band 4 vs Mi Band 3
Mi Band 4 vs Mi Band 3

Việc màn hình Mi Band khó đọc, một phần cũng do thiết kế màn hình tròn dẫn đến dễ phản chiếu ánh sáng. Để khắc phục điều này, mặt kính của Mi Band 4 đã phẳng hơn, lớn hơn so với thế hệ trước. Ray cũng an tâm hơn với thiết kế này hơn so với Mi Ban 3. Vì màn hình lồi đồng nghĩa khi vận động mình phải rất cẩn thận để tránh trầy xước. Xiaomi cũng bỏ luôn nút điều khiển lõm thay bằng một biểu tượng nhỏ trên màn hình. Điều này giúp nhìn sang hơn, rộng hơn.

Giao diện hiên thị đồng hồ trên Mi Band 4

Mặc dù Mi Fit đã cung cấp sẵn cho Mi Band 4 lên đến 53 mẫu mặt đồng hồ khác nhau (Mi Band 3 chỉ có 3 mẫu thôi). Nhưng chắc chắn nhiều bạn vẫn muốn có nhiều mặt đồng hồ độc, cá tính hơn đúng không nào. Các bạn có thể tải thêm được đến 51 mẫu khác từ App “MiBand4 – WatchFace for Xiaomi Mi Band 4” trong Play Store. App này vẫn đang phát triển nên hi vọng rằng tương lai sẽ có thêm nhiều giao diện nữa. Tất nhiên, App này hoàn toàn miễn phí nên các bạn có thể an tâm sử dụng. 

Thay đổi mặt đồng hồ trên Xiaomi Mi Band 4
Thay đổi mặt đồng hồ trên Xiaomi Mi Band 4

Để cài đặt theme mới cho Xiami Mi Band 4, các bạn làm như sau:

 • Bước 1: Chọn kiểu mặt đồng hồ
 • Bước 2: Bấm Install
 • Bước 3: Mở App Mi Fit
 • Bước 4: Chọn Band Display Setting sau đó là My Band Display
 • Bước 5: Bấm Synchronize

Mặt đồng hồ Mi Band rất dễ thương
Mặt đồng hồ Mi Band rất dễ thương

Mi Band 4 vs Mi Band 3: Dung lượng pin lớn hơn, nhiều chế độ thể thao và điều khiển nhạc

Thế hệ vòng đeo tay sức khỏe mới của Xioami hỗ trợ đến 6 môn thể thao khác nhau (Miband 3 chỉ có 2):

 • Chạy bộ (running/ jogging)
 • Máy chạy bộ (tredmill)
 • Đạp xe (cycling)
 • Đi bộ (walking)
 • Vận động tự do (fee training)
 • Bơi lội (swimming)

Nhưng tính năng ăn tiền nhất theo Ray nhất đó là điều khiển nhạc và tự động khóa khi đi được tháo ra khỏi tay. Cực tiện khi tập thể thao vì đa số lúc tập đều nghe nhạc cả.

Dung lượng pin trên Mi Band 4 được tăng lên 135mAh giúp cho vòng sức khỏe thế hệ mới của Xiaomi vẫn trụ được 20 ngày (dù màn hình lớn hơn thế hệ cũ). Thực tế qua quá trình sử dụng, pin còn hơn 60% trong 1tuần. Như vậy nếu sạc đầy thì pin của Mi Band 4 có thể trụ hơn 2 tuần dễ dàng. Thời gian sạc đầy của đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 cũng rất ấn tượng – 75 phút. Tuy nhiên mình thường hay cắm sạc qua đêm nên không quan trọng với mình cho lắm. Các bạn nào dùng kỹ hơn, rút sạc ngay lúc pin đầy thì có thể sẽ thích sạc nhanh như thế này hơn.

Đế sạc mới trên Xiaomi Mi Band 4
Đế sạc mới trên Xiaomi Mi Band 4

Về việc chuẩn kết nối Bluetooth 5.0 thì mình không có nhiều nhận xét cho lắm. Tuy nhiên theo quảng cáo thì chuẩn mới giúp việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn, vùng phủ sóng rộng hơn, tốn ít pin hơn.

Nhiều tính năng hơn
Nhiều tính năng hơn

Đánh giá hoạt động và phần mềm Xiaomi Mi Band 4

Màn hình màu thật tuyệt vời! Không còn những biểu tượng đen trắng nhàm chán, đơn điệu nữa. Tất cả các biểu tượng đã được thiết kế lại tươi sáng hơn rất rất nhiều. Ngay trên chính mặt đồng hồ, mình có xem được trực tiếp rất nhiều thông số:

 • Trạng thái (số bước đi, khoảng cách, lượng calo tiêu thụ)
 • Thông báo (notifications)
 • Thời tiết (weather)
 • Chế độ thể thao (sport modes)
 • Nhịp tim (heart rate)

Điều khiển bằng màn hình cảm ứng
Điều khiển bằng màn hình cảm ứng

Để chỉnh/ xem được nhiều chức năng hơn thì phải vào mục More:

 • DND (chế độ không làm phiền): Tắt tất cả thông báo. Có thể bật tự động lúc ngủ hoặc bật bằng tay.
 • Alarm (Báo thức): Có thể đặt và điều chỉnh nhiều báo thức.
 • Music (Nhạc): Có thể bật tính năng điều khiển nhạc bằng cách vuốt sang trái hoặc phải từ màn hình chính.
 • Stop watch & Timer (Đếm, hẹn giờ)
 • Find device (Tìm thiết bị): Điện thoại sẽ phát ra âm thanh lơn, cao để giúp tìm thiết bị.
 • Silent: Có hai chế độ – Loud và Mute (Im lặng)
 • Band display: Có thể chọn một trong 3 giao diện mặc định hoặc thêm 50 mẫu nữa nếu đồng bộ mặt đồng hồ với Mi Fit.
 • Settings (Cài đặt): Chỉnh độ sáng (5 mức), mặt đồng hồ, khởi động lại, xóa cài đặt.
 • Wiping gesture (cử chỉ): Vuốt lên và xuống để chuyển qua lại các chức năng. Vào menu con bằng cách chạm vào biểu tượng tương ứng. Quay lại bằng cách bấm vào nút bên dưới màn hình hoặc vuốt sang trái.

Mình khá hài lòng về điều khiển nhạc trên đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 mặc dù có độ trễ (khoảng 1 giây). Đồng hồ có thể hiển thị tiêu đề bài hát đang phát (ngay cả trên Spotify), bài hát tiếp theo/ trước đó, thay đổi âm lượng. Những tính năng này thường chỉ có trên các vòng đeo tay đắt tiền hơn. 

Tính năng theo dõi sức khỏe: bước đi, ngủ, nhịp tim và thể thao

Những thông số về vận động thể thao, sức khỏe như số bước đi, giấc ngủ, nhịp tim được lưu ở ngay trên vòng đeo tay mà không cần phải kết nối với điện thoại. Đồng thời được cập nhật thường xuyên mỗi một phút. Các dữ liệu này sẽ được đồng bộ hóa với nhau khi bạn kết nối đồng hồ với điện thoại.

Một điều đáng tiếc trên Miband 4 đó là định vị GPS. Mọi tín đồ chạy bộ/ marathon đều mong muốn vòng đeo tay của mình/ đồng hồ thông minh được trang bị GPS. Tuy nhiên điều này là dễ hiểu vì mình không thể trông đợi quá nhiều thứ ở một chiếc đồng hồ thông minh giá rẻ được. trong trường hợp vẫn muốn sử dụng định vị GPS trong lúc luyện tập. Bạn có thể sử dụng tín hiệu GPS trên điện thoại sau khi kết nối với vòng đeo tay của mình.

Tính năng theo dõi sức khỏe: bước đi, ngủ, nhịp tim và thể thao
Tính năng theo dõi sức khỏe: bước đi, ngủ, nhịp tim và thể thao

Mình có làm một so sánh nhỏ về độ chính xác của cảm biến trên đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 so với Honor Watch Magic (phía bên phải). Theo so sánh của mình thì sự khác biệt giữa các thông số đo được là không lớn lắm. Mình sẽ test trên đoạn đường dài hơn xem sao và cập nhật lại cho các bạn sau.

Cảm biến theo dõi khá chính xác khi so sánh với Honor Magic
Cảm biến theo dõi khá chính xác khi so sánh với Honor Magic

Mọi chế độ luyện tập thể thao trên Mi Band 4 đều có thể hoạt động mà không cần tín hiệu GPS. Chế độ Swimming (bơi lội) trên vòng đeo thay Xiaomi rất hay:

 • Tự động khóa màn hình
 • Có thể đặt làn bơi theo thực tế

Mi fit có giao diện mới, nhiều tính năng hơn

Mi Fit là ứng dụng riêng cho vòng đeo tay sức khỏe của Xiaomi. Ứng dụng này có cả trên Android làn iOS. Thực tế, có nhiều App khác để cài đặt cho Mi Band nhưng Mi Fit vẫn là bắt buộc phải có để thiết lập cài đặt Mi Band. Giao diện của Mi Fit đã được làm mới và gần như là giống nhau trên cả hai hệ điều hành.

Mi fit có giao diện mới
Mi fit có giao diện mới

Một số tính năng hay trên Mi Fit:

 • Đổi mặt đồng hồ (trên 50 kiểu).
 • Chỉnh cài đặt Khóa thông minh, chế độ ban đêm, cuộc hẹn, tắt thông báo, nhấc tay để kích hoạt …
 • Chọn phương pháp đo nhịp tim (có thể ảnh hưởng đến thời lượng pin).
 • Rung theo cách của bạn trên Mi Band 4
  Rung theo cách của bạn trên Mi Band 4
 • Tạo giai điệu rung của riêng bạn: Mỗi khi chạm vào màn hình, đồng hồ sẽ rung (Bạn có thể chạm theo giai điệu mà bạn thích). Đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sẽ lưu lại và bạn có thể chọn nó làm thông báo. Quá tuyệt vời!

Thay đổi mặt đồng hồ trên Mi Fit
Thay đổi mặt đồng hồ trên Mi Fit

Phụ kiện đồng hồ Xiaomi Mi Band 4: đa dạng, giá rẻ

Phụ kiện của Mi Band 4, tương tự với các dòng trước khá là nhiều và được bán với mức giá khá rẻ. Các bạn có thể mua online dễ dàng trên Lazada, Shopee hay Tiki. Theo mình thấy các bạn hay các phụ kiện sau cho đồng hồ thông minh của mình:

 • Miếng dán màn hình/ kính cường lực chống trầy –     Lazada 13k         Shopee 5k

Đánh giá thực tế đồng hồ Xiaomi Mi Band 4

Xiaomi vẫn định vị Mi Band 4 ở phân khúc giá rẻ. Nhưng với những tính năng khá tốt của mình, người dùng vẫn rất hài lòng về Mi Band 4. Rất dễ để thấy điều này khi dạo một vòng facebook hay các trang bán hàng.

Phản hồi tích cực về đồng hồ Xiaomi Mi Band 4
Phản hồi tích cực về đồng hồ Xiaomi Mi Band 4

Đối với cá nhân Ray: Đây là sản phẩm vòng đeo tay sức khỏe giá rẻ tốt nhất trên thị trường hiện tại. Nếu vẫn không hài lòng với sản phẩm này thì chỉ có cách bạn phải chi nhiều hơn cho một thiết bị đắt tiền khác. Một số vòng đeo tay có tính năng tương tự với mức giá rất hời tuy nhiên lại không có thương hiệu nên mình tát nhiên sẽ không lựa chọn rồi. Mình cũng khuyên các bạn không nên mua bởi giá của Xiaomi Mi Band 4 là rất hợp lý.

Tham khảo đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 trên các trang TMĐT

Shopee

Lazada

Có nên mua đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 không?

Để có thể chắc chắn hơn về chất lượng của một vòng đeo tay sức khỏe, Ray sẽ phải cần thêm nhiều thời gian và sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, thực sự đối tượng khách hàng mà Mi Band 4 hướng đến sẽ không phải là các vận động viên chuyên nghiệp hay bán chuyên. Do đó, với những gì mà mình thấy được qua một tuần sử dụng thì Xiaomi Mi Band 4 thực sự là vòng đeo tay tốt trong phân khúc giá rẻ:

 • Màn hình màu, sáng
 • Điều khiển được nhạc
 • Pin trâu
 • Giá rẻ

Phiên bản mà mình sử dụng để review là phiên bản Quốc Tế sử dụng tiếng Anh. Có thể chuyển qua tiếng Việt nếu bạn muốn.

Còn bạn? Bạn nghĩ gì về vòng đeo tay Xiaomi Mi Band 4? Bạn không hài lòng gì về nó? Hãy comment bên dưới để mọi người cùng biết nhé.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sau một tuần sử dụng

Xiaomi Mi Band 2 đóng vai trò là một cột mốc quan trọng cho dòng sản phẩm vòng đeo tay sức khỏe của Xiaomi....

Đã có thể nghe nhạc trên YouTube bằng Google Home miễn phí

Google đang mở rộng các lựa chọn miễn phí cho âm nhạc của bạn trên Google Home. Gã khổng lồ tìm kiếm sở hữu...

Amazon giới thiệu Amazon Showroom

Amazon đang giới thiệu Showroom Amazon ở UK (Anh), cho phép bạn xem đồ gia dụng trong phòng khách ảo bằng AR qua đó...

Apple, Google và Amazon tham gia liên minh Zigbee

Apple, Google và Amazon đang hợp tác với Zigbee để tạo thành một tiêu chuẩn nhà thông minh mở. Tin tức gây sốc trong năm...

Bình luận mới nhất