Trang chủ Tin tức Nhà thông minh 4 khó khăn khi lắp đặt thiết bị điện thông minh ở...

4 khó khăn khi lắp đặt thiết bị điện thông minh ở Việt Nam

Có nhiều thứ bạn phải quan tâm khi chuẩn bị lắp đặt thiết bị điện thông minh cho căn nhà của mình. Ngay những ngày đầu tiên, bản thân mình đã phải tự đọc tài liệu, hỏi các anh em khác trên diễn đàn, fanpage về smarthome. Cũng rất khó cho mình vì không phải là dân kỹ thuật. Mà các hướng dẫn trên mạng lại rất sơ sài. Sau đây là các lý do chính ngăn cản nhà thông minh phát triển ở Việt Nam. Mời các bạn đọc bài viết “4 khó khăn khi lắp đặt thiết bị điện thông minh ở Việt Nam“.

1. Không lắp được thiết bị điện thông minh vì không có dây nguội

 

Thông thường cả nhà phố và chung cư Việt Nam đều không có dây nguội. Hoặc đi không đủ dây nguội cho toàn bộ các công tắc điện trong nhà. Nguyên nhân là do các thiết bị điện thông thường không cần đến dây nguội để hoạt động. Ngược lại, hầu hết các thiết bị điện thông minh lại yêu cầu có dây nguội để hoạt động.

Thiết bị điện thông minh chưa phổ biến ở Việt Nam
Thiết bị điện thông minh chưa phổ biến ở Việt Nam

 

Do đó gia chủ muốn lắp đặt chỉ có cách là khoan tường đi lại dây điện. Một điều gây quá nhiều phiền hà về mặt thẩm mỹ, thời gian và tiền bạc. Tất nhiên một giải phải khác là sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh như đèn thông minh, có tích hợp sẵn phần “thông minh” trong nó. Tuy nhiên, điều này lại giới hạn khả năng, số lượng, loại của thiết bị.

Trên thị trường hiện nay cũng có một số loại thiết bị điện thông minh hoạt động được mà không cần dây nguội. Tuy nhiên rất hiếm mà lại không ổn định và không bền, không đầy đủ tính năng như loại có đủ hai dây,

2. Không mua được thiết bị điện thông minh hàng chính hãng

 

Hiện tại hầu như không có hãng nào bán thiết bị nhà thông minh chính hãng ở Việt Nam. Có lẽ là do thị trường của chúng ta chưa hấp dẫn nên các hãng không muốn mở cửa hàng. Ngoại trừ Xiaomi có mở cửa hàng và mang về một số thiết bị điện thông minh, thiết bị gia dụng thông minh.  Tuy nhiên chủng loại rất hạn chế. Vừa rồi Samsung có mở Showroom nhà thông minh Smarthings để mọi người trải nghiệm ở Bitexco. Trải nghiệm rất đã. Tuy nhiên, theo mình hoạt động này chỉ mới là một cách PR. Chứ không phải là động thái cho thấy họ muốn mở các cửa hàng nhà thông minh ở Việt Nam.

Vì lý do trên, các anh em muốn chơi nhà thông minh hiện tại đều phải đặt hàng xách tay từ Mỹ, Châu Âu. Hoặc mua các thiết bị của người anh em láng giềng Trung Quốc.

3. Hạn chế tiếng Anh

 

Hai trợ lý ảo phổ biến nhất và mạnh nhất hiện tại đó là trợ lý ảo Google và trợ lý ảo Alexa. Tuy nhiên tất cả đều hoạt động bằng tiếng Anh. Trợ lý ảo Googlet có khả năng sẽ cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt sau này (không biết khi nào). Còn Amazon Alexa thì khả năng rất xa vời. Trong thời gian chờ đợi các ông lớn có hành động, các anh em ở Việt Nam chỉ có thể điều khiển, ra lệnh trợ lý ảo bằng tiếng Anh. Và đây là vấn đề vì không phải ai cũng giỏi tiếng Anh.

Thiết bị thông minh cần có tiếng Anh để điều khiển tốt
Thiết bị thông minh cần có tiếng Anh để điều khiển tốt

 

Mặc dù các câu lệnh là không quá dài hay phức tạp. Nhưng không phải ai cũng nói được tiếng Anh và đặc biệt là phát âm không chuẩn dẫn đến trợ lý ảo không nhận diện được yêu cầu hoặc hiểu sai. Đây cũng chính là một hạn chế rất lớn làm cho nhà thông minh chưa được phổ biến ở Việt Nam.

4. Cài Apps từ Store của Mỹ

 

Google Assistant và Amazone Alexa không hỗ trợ tiếng Việt. Google và Amazon cũng không mở store cho Việt Nam luôn nên các bạn muốn sử dụng trợ lý ảo và cài đặt các apps smarthome từ hai ông lớn phải chuyển store qua Mỹ.

Riêng với Google, có một cách đơn giản hơn là anh em cứ cài đặt Google Home (Store Việt Nam cho download) và sử dụng. Không cần cài đặt Google Assitant cũng được.

Cập nhật: Hiện tại đã có thể cài đặt trợ lý ảo Google và App Google Home bình thường tại Việt Nam.

Smarthome – nhà thông minh chỉ mới giai đoạn bắt đầu phát triển và sơ khai tại Việt Nam. Do đó khá là khó khăn cho anh em thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ, sản xuất thiết bị điện thông minh Việt Nam. Họ sẽ có nhiều thời gian chiếm lĩnh thị trường nội địa trước khi các ông lớn để mắt tới.

Ngoài 4 khó khăn trên, hãy comment cho mọi người biết điều gì làm cho nhà thông minh, thiết bị điện thông minh hạn chế ở nước ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sau một tuần sử dụng

Xiaomi Mi Band 2 đóng vai trò là một cột mốc quan trọng cho dòng sản phẩm vòng đeo tay sức khỏe của Xiaomi....

Đã có thể nghe nhạc trên YouTube bằng Google Home miễn phí

Google đang mở rộng các lựa chọn miễn phí cho âm nhạc của bạn trên Google Home. Gã khổng lồ tìm kiếm sở hữu...

Amazon giới thiệu Amazon Showroom

Amazon đang giới thiệu Showroom Amazon ở UK (Anh), cho phép bạn xem đồ gia dụng trong phòng khách ảo bằng AR qua đó...

Apple, Google và Amazon tham gia liên minh Zigbee

Apple, Google và Amazon đang hợp tác với Zigbee để tạo thành một tiêu chuẩn nhà thông minh mở. Tin tức gây sốc trong năm...

Bình luận mới nhất