Trang chủ Tin tức Nhà thông minh Nhà thông minh (smarthome) là gì?

Nhà thông minh (smarthome) là gì?

Chào các bạn đã quay trở lại với Tamtay.net. Mặc dù nhà thông minh đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Cộng đồng nhà thông minh cũng đã rất đông thành viên rồi. Nhưng khái niệm nhà thông minh là gì vẫn còn khá nhiều bạn chưa rõ ràng. Một phần lớn người dân ở Việt Nam cũng chưa hình dung được nhà thông mình là như thế nào. Tamtay.net xin được làm rõ về chủ đề này như sau.

Nhà thông minh là gì?
Nhà thông minh là gì?

1. Khái niệm về nhà thông minh

Nhà thông minh hay nhà tự động được dịch từ tiếng Anh là smarthome hoặc home automation, domotics, intellihome. Theo đó, nhà thông minh là căn nhà được lắp đặt các thiết bị gia dụng thông minh có thể điểu khiển hoặc tự động hóa thay vì cần con người quản lý, điều khiển hoạt động. Hệ thống điện, điện tử trong nhà thông minh có thể giao tiếp với con người bằng màn hình, máy tính bảng, điện thoại, giọng nói, website.

Thông tin chi tiết các bạn có thể tìm đọc thêm tại Wikipedia.

2. Chức năng của smarthome

– Điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

– Điểu khiển rèm tự động, khóa cửa thông minh

– Hệ thống báo động thông minh, báo cháy, chống trộm

– Điều khiển điều hòa, quạt trong nhà thông minh

3. Lịch sử nhà thông minh

Nhà thông minh hay căn hộ thông minh được hình thành từ các bộ phim viễn tưởng cuối thế kỉ 19 đầu thế kỷ 20. Các đạo diễn với trí tưởng tượng của mình đã tạo ra những ngôi nhà thông minh có khả năng tự động hóa với các thiết bị thông minh không tưởng hay trí thông minh nhân tạo.

Nhà thông minh xuất hiện trong chương trình của Disney
Nhà thông minh xuất hiện trong chương trình của Disney

Tuy nhiên phải đến cuối thế kỷ 20 với tiến bộ nhanh chóng của khoa học và công nghệ, các thiết bị gia dụng thông minh được ra đời như điện thoại thông minh (Smartphone), tủ lạnh thông minh, máy hút bụi thông minh, bóng đèn thông minh, cảm biến… Những năm 90, ngôi nhà thông minh đầu tiên trên thế giới được thiết kế có thể được kể đến là biệt thự Thái Bình Dương của tỉ phú Bill Gate.

Bắt đầu từ năm 2000 trở đi, các căn nhà thông minh cũng bắt đầu xuất hiện rộng rãi hơn trên thế giới. Hiện nay, hàng triệu hộ gia đình đã sở hữu cho riêng mình một hệ thống tự động thông minh cho mái ấm của mình. Bạn có thể dễ dàng biến căn nhà của mình thành nhà thông minh smartHome chỉ với một vài thiết bị điện tử.

Nhà thông minh cũng được phổ biến bởi một bộ phim hoạt hình của hãng Disney là “Smart House”. Từ đó mở đường cho các sáng kiến, ý tưởng về nhà thông minh sau này.

4. Thị trường nhà thông minh hiện tại

Thị trường nhà thông minh hiện tại đang phát triển mạnh, có nhiều thương hiệu phát siển hệ sinh thái nhà thông minh hay giải pháp nhà thông minh của riêng mình. Sản phẩm thiết bị cho nhà thông minh cũng rất phong phú và thượng vàng hạ cám đều có. Tuy nhiên, lại chưa có một chuẩn công nghiệp hay gia dụng nào cho nhà thông minh cả. Do đó, có thể nói thị trường nhà thông minh hiện tại còn phần mảnh.

5. Thị trường smarthome tại Việt Nam

Có khá nhiều công ty Việt Nam tự đưa ra các giải pháp nhà thông minh đồng thời tự sản xuất thiết bị. Tuy nhiên việc này khá là hạn chế vì:

  • Không được tích hợp với AI nên không được thông minh cho lắm.
  • Hệ thống server hoạt động không ổn định.
  • Không đủ lớn để lôi kéo các nhà sản xuất tạo ra các thiết bị  thông minh trong hệ sinh thái của mình.
  • Việc lắp đặt, sử dụng các thiết bị thông minh còn khá là phức tạp.
  • Chi phí khá cao so với các thiết bị gia dụng thông thường.

Như vậy khi ai đó nói đến nhà thông minh hay smarthome các bạn có thể hình dung được chủ đề đang được nhắc đến rồi đúng không nào. Nếu bạn muốn tự lắp đặt các thiết bị thông minh hay cần tìm hiểu về nhà thông minh. Hãy theo đọc các bài viết của Tamtay.net nhé.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đánh giá đồng hồ Xiaomi Mi Band 4 sau một tuần sử dụng

Xiaomi Mi Band 2 đóng vai trò là một cột mốc quan trọng cho dòng sản phẩm vòng đeo tay sức khỏe của Xiaomi....

Đã có thể nghe nhạc trên YouTube bằng Google Home miễn phí

Google đang mở rộng các lựa chọn miễn phí cho âm nhạc của bạn trên Google Home. Gã khổng lồ tìm kiếm sở hữu...

Amazon giới thiệu Amazon Showroom

Amazon đang giới thiệu Showroom Amazon ở UK (Anh), cho phép bạn xem đồ gia dụng trong phòng khách ảo bằng AR qua đó...

Apple, Google và Amazon tham gia liên minh Zigbee

Apple, Google và Amazon đang hợp tác với Zigbee để tạo thành một tiêu chuẩn nhà thông minh mở. Tin tức gây sốc trong năm...

Bình luận mới nhất